Mẹo Khám Trượt Nghĩa Vụ Quân Sự Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Chủ đề hôm nay đặc biệt và hấp dẫn về “mẹo khám trượt nghĩa vụ quân sự.” Đây là một vấn đề không mới nhưng luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đang ở độ tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá những phương pháp, bí quyết và điều cần chú ý liên quan đến việc rớt khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, đồng thời, giúp bạn nhìn nhận vấn đề này một cách tổng quan hơn.

Mẹo Khám Trượt Nghĩa Vụ Thành Sự Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
Mẹo Khám Trượt Nghĩa Vụ Thành Sự Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Tiêu chuẩn để một công dân tham gia nghĩa vụ quân sự

Theo Điều 31 của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, yêu cầu chung cho công dân khi nhập ngũ bao gồm:

 • Lý lịch rõ ràng.
 • Tuân thủ đường lối, chủ trương Đảng và pháp luật Nhà nước.
 • Sức khỏe phù hợp để phục vụ trong quân đội.
 • Trình độ văn hóa thích hợp.

Sức khỏe là một trong bốn tiêu chuẩn để công dân được gọi nhập ngũ. Cụ thể, sức khỏe được đánh giá theo các tiêu chuẩn trong Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP:

 • Thể lực: Nam có các yêu cầu về chiều cao (152 – 163 cm), cân nặng (39 – 51 kg) và vòng ngực (70 – 81 cm). Nữ có yêu cầu về chiều cao (146 – 154 cm) và cân nặng (37 – 48 kg). Chỉ số BMI cũng được xem xét nếu quá béo hoặc quá gầy.
 • Bệnh tật: Các bệnh được kiểm tra trong khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bao gồm các bệnh về mắt, răng, hàm, mặt, tai, mũi, họng, thần kinh, tâm thần, tiêu hóa, hô hấp, tim, mạch, cơ, xương, khớp, thận, tiết niệu, sinh dục, nội tiết, chuyển hóa, hạch, máu và da liễu.

Dựa vào mức độ bệnh tật, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe từ 1 đến 6, từ rất tốt đến rất kém. Sức khỏe được phân loại thành 6 loại theo số điểm đạt được:

 • Loại 1: Tất cả 8 chỉ tiêu đạt điểm 1.
 • Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 2.
 • Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 3.
 • Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 4.
 • Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 5.
 • Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 6.

Theo Thông tư số 148/2018/TT-BQP, chỉ tuyển công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 và không gọi công dân có cận thị từ 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ, nghiện ma túy, bị HIV, AIDS nhập ngũ.

Vì vậy, để đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự, công dân cần có sức khỏe loại 1, 2 hoặc 3; không bị cận thị từ 1,5 diop trở lên, không bị viễn thị các mức độ, không nghiện ma túy và không nhiễm HIV, AIDS.

Các bệnh tật và tình trạng sức khỏe của công dân sẽ được kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng trong quá trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Nếu không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe, công dân sẽ không được gọi nhập ngũ. Việc đảm bảo sức khỏe tốt cho những người tham gia nghĩa vụ quân sự là rất quan trọng, giúp họ có thể hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội một cách hiệu quả và bảo vệ đất nước.

Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Các quy định được quy định trong Điều 41, Khoản 1 của Luật Nghĩa vụ Thành sự 2015 và Khoản 1 của Thông tư 148/2018/TT-BQP cho phép công dân được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng một trong các tiêu chí sau đây:

 1. Công dân không đáp ứng được yêu cầu sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quyết định của Hội đồng khám sức khỏe.
 2. Công dân là người trụ cột duy nhất của gia đình:
 • Trực tiếp chịu trách nhiệm nuôi dưỡng các thành viên trong gia đình chưa đến độ tuổi lao động hoặc không còn khả năng lao động.
 • Bị tổn thương nặng về sức khỏe hoặc tài sản do tai nạn, thiên tai hoặc dịch bệnh nguy hiểm gây ra.

Trong trường hợp này, công dân cần được xác nhận bởi Ủy ban Nhân dân cấp xã.

 1. Công dân là con của người bị thương tật chiến tranh, nhiễm chất độc da cam với khả năng lao động bị suy giảm từ 61% đến 80%, hoặc có anh chị em ruột đang phục vụ làm sĩ quan, binh sĩ hoặc thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
 2. Công dân đang sinh sống tại các khu vực đặc biệt khó khăn trong ba năm đầu tiên của các dự án phát triển kinh tế – xã hội hoặc là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được phân công làm việc trong các khu vực này.
 3. Học sinh, sinh viên đang theo học tại trường phổ thông, đại học hoặc cao đẳng có thể được miễn nghĩa vụ quân sự trong thời gian học tập.

Lưu ý rằng thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được kéo dài cho đến khi công dân không còn đáp ứng các tiêu chí này nữa.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự

Theo quy định, tất cả công dân nam từ 17 tuổi trở lên đều phải đăng ký nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, công dân có thể được miễn nghĩa vụ quân sự nếu thuộc một trong các danh mục được quy định tại Điều 14 của Luật Nghĩa vụ Thành sự năm 2015 và Hướng dẫn của Thông tư Liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, bao gồm:

 • Công dân khuyết tật: Tiêu chuẩn để xét miễn nghĩa vụ quân sự trong trường hợp này phải là những người bị khiếm khuyết, tật nặng hoặc tật đặc biệt nặng.
 • Các cá nhân mắc bệnh tâm thần, bệnh nặng hoặc bệnh mãn tính như các loại ung thư ác tính (ung thư, bệnh bạch cầu), động kinh, bệnh Parkinson và các di chứng do xương, khớp hoặc bệnh phong, cũng như những người bị nhiễm HIV.

Đừng để tình trạng sức khỏe của bạn làm hạn chế đóng góp cho xã hội bằng cách khác!

Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ

Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ
Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ

Để được miễn gọi nhập ngũ, công dân phải thoả mãn một trong các điều kiện được quy định trong Khoản 2 Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, bao gồm:

 • Là con hoặc anh/em trai của liệt sĩ hoặc con của thương binh hạng một.
 • Là con của thương binh hạng hai, bệnh binh, hoặc là người bị nhiễm chất độc da cam và có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Là cán bộ, công chức, viên chức hoặc thanh niên xung phong có kinh nghiệm làm việc từ 24 tháng trở lên tại khu vực đặc biệt khó khăn hoặc công tác cơ yếu.

Những lưu ý khi đi khám nghĩa vụ quân sự

Để giúp công dân có được sức khỏe tốt nhất khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, chúng tôi xin chia sẻ một số điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe:

 • Thời gian khám sức khỏe là từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12 hàng năm. Vì vậy, trong năm 2022, công dân sẽ được gọi đi khám sức khỏe trong thời gian từ 01/11 – 31/12/2021.
 • Chỉ những công dân có sức khỏe loại 1, loại 2 và loại 3, không bị cận trên 1,5 diop, không nghiện, không nhiễm HIV mới có thể được gọi nhập ngũ.
 • Khi đi khám sức khỏe, công dân cần mang theo các giấy tờ như lệnh gọi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe, chứng minh nhân dân/căn cước công dân và các giấy tờ liên quan đến sức khỏe (nếu có).
 • Để đảm bảo kết quả khám sức khỏe chính xác, công dân không nên uống rượu, bia hoặc dùng chất kích thích trước khi đi khám. Hơn nữa, cần tuân thủ nội quy khu vực khám sức khỏe.

Nếu vi phạm các quy định về kiểm tra và khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, công dân có thể bị phạt tiền từ 800.000 – 04 triệu đồng theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP. Chúng tôi mong rằng thông tin này sẽ giúp các công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ có được sức khỏe tốt nhất để thực hiện nghĩa vụ quân sự một cách hiệu quả.

>>Xem thêm các dịch vụ liên quan tại đây:

Các mẹo khám trượt nghĩa vụ quân sự nhưng vẫn đúng luật

Các mẹo khám trượt nghĩa vụ quân sự nhưng vẫn đúng luật
Các mẹo khám trượt nghĩa vụ quân sự nhưng vẫn đúng luật

Bị gãy tay có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Để biết liệu bạn có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không nếu bị gãy tay, bạn cần tham khảo các điều kiện được quy định trong Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Nếu tình trạng sức khỏe của bạn đủ điều kiện thuộc loại 1, 2 hoặc 3, bạn sẽ được miễn. Tuy nhiên, nếu bạn không nằm trong nhóm này, Hội đồng sức khỏe sẽ đánh giá sức khỏe của bạn để quyết định liệu bạn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không.

Huyết áp thấp và miễn nghĩa vụ quân sự

Vấn đề huyết áp thấp không được liệt vào danh sách được miễn hay tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, bạn sẽ được phân công làm các công việc hành chính sự vụ trong lúc chờ lệnh gọi từ tổng động viên.

Mắt cận và miễn nghĩa vụ quân sự

Nếu bạn mắc các tật khúc xạ về mắt từ 1.5 độ trở lên, bạn sẽ thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự và không nằm trong nhóm sức khoẻ loại 1, 2, 3. Các loại sức khỏe được phân loại từ loại 1 đến loại 6 dựa trên các chỉ tiêu sức khỏe. Bạn có thể dựa vào các chỉ tiêu này để đánh giá tình hình sức khỏe của mình.

Cách phân loại sức khoẻ trong nghĩa vụ quân sự được quy định như sau:

Sức khỏe loại 1: trường hợp có 8 chỉ tiêu sức khỏe loại 1

Sức khỏe loại 2: Trường hợp có ít nhất 1 chỉ tiêu sức khỏe điểm 2

Sức khỏe loại 3: Trường hợp có ít nhất 1 chỉ tiêu sức khỏe điểm  3

Sức khỏe loại 4: Trường hợp có ít nhất 1 chỉ tiêu sức khỏe điểm 4

Sức khỏe loại 5: Trường hợp có ít nhất 1 chỉ tiêu sức khỏe điểm 5

Sức khỏe loại 6: Trường hợp có ít nhất 1 chỉ tiêu sức khỏe điểm 6

Liên Hệ
Chát Ngay
Liên hệ